Trong thời thế các dự án ICO mọc lên như nấm thì cách đánh giá một dự án ICO chắc hẳn là một trong những thắc mắc hàng đầu của mọi người. Vậy cụ thể ICO là gì? Cách đánh giá dự án ICO tiềm năng như thế nào cho đầy đủ? Những yếu tố nào cần chú ý khi kiểm tra đánh giá? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời của toàn bộ câu hỏi trên. Cùng theo dõi chúng mình nhé!

ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) được hiểu một hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua Cryptocurrency (tiền điện tử).

Khi một công ty nào đó mong muốn phát hành một đồng tiền điện tử của riêng họ, thường họ sẽ tiến hành ICO trong một giai đoạn. Trong giai đoạn ICO, họ sẽ bán mộ số lượng cụ thể token nhất định cho các nhà đầu tư. Và với giá rẻ để huy động vốn.

ICO là gì?

ICO là gì?

Khi kết thúc giai đoạn ICO (nếu thành công) thì số token đó sẽ chuyển thành một đồng tiền điện tử riêng của công ty. Nó sẽ được niêm yết trên sàn với một mức giá cao hơn. Nhà đầu tư sẽ khiến số tài sản của mình nhân lên nhiều lần.

Tuy nhiên, không phải không có những dự án ICO đã thất bại. Nó làm cho các nhà đầu tư mất trắng. Và ngược lại cũng có rất nhiều dự án ICO thành công. Người tham gia đã nhân lên nhiều lần tài khoản.

Cách đánh giá một dự án ICO được coi là tiềm năng

Không có một công thức hay yếu tố chắc chắn nào để đánh giá một dự án ICO tiềm năng. Vì có đến hàng trăm yếu tố tác động đến sự thành công của nó như: Thể chế chính trị, nhóm sáng lập, ban cố vấn, mức độ truyền thông, sự quan tâm của cộng đồng… Đặc biệt, giải pháp và công nghệ dự án đó sẽ mang lại là gì?

Chính vì vậy những thông tin bên dưới đây chỉ giúp bạn tham khảo mà thôi!

Đánh giá website dự án ICO

Khi tìm hiểu một dự án ICO thì ta đều nhìn vào “bộ mặt” của nó để xem có chuyên nghiệp hay không? Cái “bộ mặt” đó không gì khác chính là giao diện website.

Chúng ta sẽ có cảm giác tin tưởng nếu website dự án ICO có một thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên đây chính là điểm mà nhiều dự án đang dễ dàng tạo niềm tin. Vì hiện nay họ hoàn toàn có thể thuê một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp. Nhưng lại là để chuẩn bị cho một cuộc lừa đảo!

Vì thế yếu tố này theo cá nhân mình chỉ chiếm 5% trong quá trình đánh giá dự án ICO. Còn lại dựa vào thêm cả các yếu tố khác nữa.

Một số yếu tố cần xem xét ở website

Tên miền: Có ẩn danh hay không? Đăng kí bởi công ty nào? Đăng ký từ khi nào rồi?…

Lưu lượng truy cập: lưu lượng như nào? Truy cập từ nước nào chiếm đa số? ..

Cộng đồng tham gia dự án qua các kênh media: có bao nhiêu followers trên facebook, twitter,.. Tương tác nhiều không?…

Dưới đây là một số công cụ để bạn có thể kiểm tra các yếu tố bên trên:

 • Hypestat: Là một công cụ giúp cung cấp cho bạn một tấn thông tin liên quan đến 1 website. Như là tổng lưu lượng truy cập mỗi ngày, nguồn từ nước nào, tổng doanh thu từ quảng cáo, và rất nhiều thông tin khác nữa…
 • Scamadviser: Trang này để kiểm tra độ tin cậy của website. Như là độ tuổi của website, tốc độ web, giá trị của website hiện tại là bao nhiêu, chủ sở hữu web,…
 • Similarweb: Cung cấp cho bạn thông tin về tổng lượt truy cập website của các quốc gia. Nước nào truy cập nhiều nhất thì sẽ hiện cờ và rank của nước đó. Kèm theo đó là số lượng % được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng thêm các công cụ khác để kiểm tra thêm như: Alexa.

Đánh giá nhóm phát triển và ban cố vấn của dự án ICO

Đây thực chất mới là mấu chốt quyết định xem dự án ICO đó có tiềm năng không. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

 • Ban sáng lập bao gồm những thành viên nào?
 • Ban cố vấn dự án là những ai?
 • Dự án thuộc quốc gia nào?
 • Ứng dụng công nghệ blockchain vào trong mục đích gì?
 • Đứng sau dự án là công ty/tập đoàn nào?
Team Dev và Advisor là yếu tố quan trọng cần xem xét

Team Dev và Advisor là yếu tố quan trọng cần xem xét

Đa số các dự án ICO hiện nay ban sáng lập, người điều hành, ban cố vấn đều ẩn danh. Khi tham gia ICO bạn cần biết rằng sẽ có 2 loại dự án sau:

 • Dự án ICO chạy lending (cho vay), áp dụng chiến lược xây dựng cộng đồng qua MLM (đa cấp): Những dự án này thường bí ẩn. Họ sẽ không công khai nhóm sáng lập với ban cố vấn. Khi đầu tư vào các dự án này bạn cần lưu ý cách đánh giá số 1 (phần lớn đánh giá về website, cộng đồng, chủ yếu là nghe ngóng thông tin). Loại dự án này năm 2017 phát triển rất mạnh. Nhưng từ năm 2018 gần như sụp đổ và không còn nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư nữa.
 • Dự án ICO có chiến lược rõ ràng: Những dự án như thế này thường rất hiếm. Nó sẽ không cho quá nhiều lợi nhuận.  Bởi vì họ phát hành số lượng token trong giai đoạn ICO rất lớn. Những dự án như này rất khó để x5 hay x10 vốn. Đổi lại khả năng lên sàn và thành công rất cao. Đây cũng là lý do vốn đầu tư của bạn sẽ được an toàn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các bước, các yếu tố giúp bạn có thể đánh giá một dự án ICO tiềm năng. Mong rằng bài viết này sẽ có ích đối với bạn trong quá trình đầu tư. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình qua website A2coin nhé! 

—– 

Join Group Telegram để cập nhật tin tức nhanh hơn nha:

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat