Để đến với thế giới Crypto thì đầu tiên người dùng cần nắm được cách đọc biểu đồ nến để trade coin – hay còn gọi là mô hình nến Nhật. Vậy làm thế nào để có thể phân tích được một biểu đồ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách đọc biểu đồ nến để bạn có thể tự tin trade coin trên sàn nhé.

Biểu đồ nến – Mô hình nến Nhật là gì? 

Nhắc đến nến Nhật chắc hẳn không còn xa lạ gì với những người trong giới Crypto. Nhưng đó lại là phần khá khoai đối với người mới. Vậy đó là gì? Hãy cùng đi vào tìm hiểu nhé!

Mô hình nến Nhật 

Mô hình nến Nhật

Nến Nhật – Mô hình nến Nhật: Là một công cụ được sử dụng để phân tích kỹ thuật, phân tích sự biến động của tài sản trong 1 phiên giao dịch cụ thể. Tài sản đó có thể là phái sinh, chứng khoán hay tiền điện tử. 

Sự ứng dụng của mô hình nến Nhật

Mô hình nến được xem là cuốn ghi chép lịch sử của mỗi dự án. Dựa vào mô hình ta có thể phần nào biết được hoạt động của dự án thông qua hành vi giá phản chiếu trên mô hình. 

Khi Trade coin, việc hiểu rõ các chỉ số của nến và cách phân tích kỹ thuật của mô hình nến Nhật giúp các Trader: 

  1. Đưa ra ác dự báo chính xác hơn. 
  2. Có thể lựa chọn các điểm vào và ra tốt hơn. 
  3. Giúp giảm thua lỗ và có thể nâng cao tỷ lệ lợi nhuận.

Đối với các giao dịch dài hạn, mô hình nến sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng giá trong tương lai và đưa ra các quyết định đầu tư. 

Cách đọc biểu đồ nến trong Trade coin cơ bản cho người mới

Biểu đồ nến Nhật gồm 2 thành phần chính là Thân nến và Bóng nến. Trong bảng biểu đồ, mỗi cây nến sẽ biểu thị cho sự biến giá trong 1 khung giờ nhất định. Cơ bản có 2 loại nên được phân biệt bằng 2 khác nhau: 

Những mô hình cơ bản của nến Nhật 

  • Nến màu xanh: Khi giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa => Biểu thị khi giá tăng.
  • Nến màu đỏ: Khi giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa => Biểu thị cho giá giảm.

Những mô hình nến đảo chiều người chơi thường gặp 

Có 8 mô hình nến đảo chiều thường gặp khi trade coin. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn nhận biết để nắm bắt sự đảo chiều của giá: 

  • Khi mô hình nến đảo chiều tăng: Sẽ xuất hiện sau 1 xu hướng giảm => Khi ấy tín hiệu đảo chiều thành xu hướng tăng và giá cũng sẽ tăng. 
  • Khi mô hình nến đảo chiều giảm: Sẽ xuất hiện sau 1 xu hướng tăng => Khi ấy tín hiệu đảo chiều thành xu hướng giảm và giá cũng sẽ giảm. 

Nến đảo chiều Marubozu 

Được gọi là nên cường lực. Là kiểu dạng nến thân dài nhưng không có râu. Xu hướng của loại nến này là chỉ sự tăng/giảm mạnh không có sự do dự của các Trader. Sẽ xuất hiện dấu hiệu đảo chiều ở đỉnh hoặc đáy. 

Nến đải chiều Marubozu

Nến đải chiều Marubozu

Nến đảo chiều DOJI 

Nó là loại nến đơn có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau hoặc không có nhiều chênh lệch. Loại nến này biểu thị cho sự do dự của thị trường và cũng là một tín hiệu đảo chiều quan trọng ở đỉnh xu hướng tăng hay đáy xu hướng giảm. Mô hình DOJI không phải lúc nào cũng cảnh báo được sự đảo chiều. Nhưng nó phản ánh được sự chững lại của xu hướng trên sàn. 

Mô hình nến DOJI

Mô hình nến DOJI

Nến đảo chiều Hammer 

Mô hình này còn biết đến với tên gọi khác là Búa. Nến Hammer được biết đến có hình dáng của thân nhỏ và râu dài. Nó có 2 loại hình riêng 

Nến đảo chiều Hammer 

Nến đảo chiều Hammer

  1. Hammer – Búa Tạo đáy: Thuộc về mặt tâm lý thị trường, búa tạo đáy biểu thị của sự từ chối cho các ngưỡng giá thấp hơn. Đó là dấu hiệu của áp lực bán đã kết thúc và sự bắt đầu của đảo ngược xu thế để giá tăng trở lại => Nến xanh và xuất hiện trong xu hướng giảm của thị trường. 
  2. Hammer – Búa tạo đỉnh:  Là sự đảo ngược với búa tạo đáy. Là dấu hiệu của áp lực mua đã kết thúc và sự bắt đầu đảo ngược xu thế giảm => Nến đỏ và xuất hiện trong xu hướng tăng của thị trường. 

Mô hình kết hợp Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai

Mô hình này gồm 3 nến: 2 nến dài và 1 nến ngắn ở giữa. Nến ở giữa có thể là DOJI. Mô hình này xuất hiện là báo hiệu cho sự đảo chiều mạnh của xu hướng. Khi ấy, nhà giao dịch có thể đặt điểm vào lệnh và chốt lời như sau đây: Đặt entry nằm giữa nến thứ 3 => sau đó đặt Stoploss tại đỉnh nên thứ 2. 

Mô hình kết hợp Đỉnh đáy - Sao hôm - Sao mai

Mô hình kết hợp Đỉnh đáy – Sao hôm – Sao mai

Mô hình đảo chiều sao DOJI 

Mô hình này khá giống với mô hình trên. Nhưng tâm lý thị trường ở giai đoạn này thì lại diễn ra nhanh hơn. Khi xuất hiện nến DOJI sau chuỗi những nến tăng, mà các nến tăng đó lại ngắn dần thì điều đó biểu thị bên mua đang cạn kiệt thật sự => độ tin tưởng giá đảo chiều sẽ cao hơn. 

Mô hình đảo chiều sao DOJI 

Mô hình đảo chiều sao DOJI

Mô hình nến Bao trùm 

Đây là mô hình gồm 2 cây nến ngược chiều mà ở đó, cây sau dài hơn, bao trùm cây trước => dấu hiệu cho sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường. Đây được coi là mô hình mà các trader rất yêu thích. Khi gặp mô hình này, người chơi nên đặt lệnh như sau: Nên đặt điểm vào lệnh ở ⅓ cây nến bao trùm => sau đó đặt Stoploss ở điểm râu của nến bao trùm. 

Mô hình nến đảo chiều Bao trùm - Bullish Engulfing 

Mô hình nến đảo chiều Bao trùm – Bullish Engulfing 

Mô hình nến Harami 

Đây là mô hình dạng đảo ngược của nến Bao trùm. Mức độ đảo chiều ở mô hình này chỉ ở mức vừa phải, đủ để long/short an toàn. Vậy nên trước khi giao dịch ở mô hình này người chơi cần quan sát xem có nến từ chối tăng không hoặc chạm các đường EMA chẳng hạn.

Mô hình nến Harami  

Mô hình nến đảo chiều 3 chàng lính ngự lâm 

Loại mô hình này xuất hiện khi có 3 cây nến cùng màu cạnh nhau. Nó là sự thể hiện rõ ràng đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên chúng sẽ phải kết hợp với volume và các yếu tố khác thì mới quyết định được điểm vào lệnh.

Mô hình nến 3 chàng lính ngự lâm 

Lời kết 

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong những thông tin cơ bản về biểu đồ nến trong Trade coin và cách đọc biểu đồ nến. Có thể ban đầu sẽ khá khó khăn trong việc nhận biết thị trường và phân tích. Nhưng đừng vội, hãy đầu tư nghiên cứu để hiểu thêm nhé. Bất cứ thắc mắc nào xin gửi đến a2coin qua những cách thức sau: 

Fanpage: Review Crypto & Investing

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat