Song song với các chỉ báo trên chart thì Fear & Greed Index cũng là một loại chỉ báo giúp người chơi định hình được thị trường. Fear & Greed Index – chỉ số tham lam và sợ hãi, đây chỉ số giúp bạn nắm bắt được tâm lý trên thị trường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu về cách đọc chỉ số tham lam và sợ hãi trong Crypto nhé!

Tìm hiểu về Fear & Greed Index 

Fear & Greed Index – chỉ số tham lam và sợ hãi là một trong những chỉ báo được sử dụng để nắm bắt tâm lý thị trường. Như tên gọi, chỉ số này sẽ giúp bạn biết được thị trường đang sợ hãi hay tham lam tại thời điểm nhìn vào chỉ báo.

Nguồn gốc của chỉ số này là do CNNMoney tạo ra để phân tích trên thị trường cổ phiếu truyền thống. Một phiên bản tương ứng bên Crypto đã được Alternative.me đã tạo ra sau đó.

Cách đọc chỉ số sợ hãi và tham lam trong thị trường Crypto 

Link truy cập để lấy chỉ số tham lam và tham lam trong thị trường Crypto tại đây

Khi kéo xuống bạn sẽ thấy biểu đồ sau:

cach-doc-chi-so-tham-lam-va-so-hai-trong-crypto-cho-nguoi-moi-1

Biểu đồ chỉ số sợ hãi và tham lam

Từ phải qua ta sẽ có:

 • Hình đầu tiên là biểu đồ của chỉ số sợ hãi và tham lam.

 • Hình thứ 2 là các chỉ số của sợ hãi và tham lam theo ngày. Hôm nay, hôm qua, tuần trước, tháng trước.

 • Hình cuối là thời gian sẽ cập nhật chỉ số tiếp theo.

Những con số trong biểu đồ và ý nghĩa 

Các chỉ số Fear & Greed Index sẽ chạy từ 0 đến 100. Cùng tìm hiểu ý nghĩa nhé:

 1. Các chỉ số từ 0 – 49: Biểu thị cho Fear – sự sợ hãi.

 2. Chỉ số từ 51 – 100: Biểu hiện cho sự tham lam.

 3. Mức 50 sẽ là ngưỡng trung bình.

Phân tích kỹ hơn theo màu ta sẽ có:

 1. Từ 0 – 24: Màu cam – Sợ hãi cực độ.

 2. Khoảng 25 – 49: Màu vàng – Mức độ sợ hãi.

 3. Từ 50 – 74: Màu xanh nhạt – Sự tham lam.

 4. Từ 75 – 100: Màu xanh lục – Tham lam cực độ.

cach-doc-chi-so-tham-lam-va-so-hai-trong-crypto-cho-nguoi-moi-2

Tìm hiểu tâm lý thị trường thông qua chỉ số tham lam và sợ hãi

Khi biểu đồ xuất hiện sự sợ hãi, điều đó có nghĩa là thị trường đang xấu đi. Tài sản đa phần sẽ đều giảm, mọi người có tâm lý bán ra nhiều hơn. Ngược lại khi chỉ số tham lam tăng lên, thị trường sẽ xuất hiện Fomo, người chơi mua mọi thứ và giá sẽ tăng theo ngày.

Fear & Greed Index – những yếu tố tạo nên sự sợ hãi và tham lam

Alternative.me đã sử dụng 6 yếu tố để tạo nên Fear & Greed Index:

 1. Đầu tiên là Voltality (25%): Chỉ số này có thể  đo lường được bằng cách so sánh mức độ biến đổi. Nó sẽ so sánh mức đổi hiện tại và giảm mức tối đa của BTC so với mức tương ứng (là trung bình giá trị của 30 ngày và 90 ngày trước đó).

 2. Yếu tố Market Momentum/Volume (25%): Nó là sự kết hợp giữa lượng và khối lượng các giao dịch hiện tại của BTC. Sau đó sẽ so sánh với mức trung bình của 30 ngày với 90 ngày trước đó.

 3. Yếu tố Social Media (15%): Đây là chỉ số dựa trên các thông số mạng xã hội như like, hashtag. Nó gồm cả những điều mọi người đang nói về hoặc số lượng bài đăng,… Do vậy, nếu các chỉ số nêu trên tăng có nghĩa thị trường đang dần trở nên tham lam. Hiện tại web chỉ đo trên Twitter.

 4. Yếu tố Dominance (10%): Dominance này là của BTC. Nó có nghĩa là thị phần của BTC hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nó còn được gọi là BTC Dominance.

 5. Sử dụng Trend (10%): Alternative.me đã sử dụng dữ liệu của Google Trend để truy vấn các tìm kiếm liên quan đến Bitcoin khác nhau. Sau đó xử lý những con số đó. Đặc biệt quan tâm đến sự thay đổi của khối lượng tìm kiếm và các tìm kiếm phổ biến khác được đề xuất.

Yếu tố cuối

Áp dụng Khảo sát (15%) – hiện nay đã tạm ngừng: Alternative.me đã sử dụng nền tảng bỏ phiếu strawpoll.com.  Nó dùng để thăm dò ý kiến của mọi người về thị trường tiền ảo. Strawpoll.com cũng là sản phẩm của Alternative.me.

Tính xác thực và độ chính xác của Fear & Greed Index

Fear & Greed Index có độ chính xác khá cao, tuy nhiên không phải lúc nào chỉ báo cũng luôn đúng. Để có thể đưa ra quyết định giao dịch thì các nhà phân tích cần kết hợp thêm một số chỉ báo khác. Có thể sử dụng phân tích chart, dữ liệu on-chain của BTC, ETH xem tình hình chung hoặc dữ liệu on-chain của tài sản đang muốn giao dịch.

Fear & Greed Index là chỉ báo về tình hình thị trường chung và cập nhật khá chậm. Vậy nên chỉ số này thường được áp dụng vào xem tổng quan thị trường. Nó phù hợp với những người muốn chơi dài hạn. Nếu bạn là những trader ngắn hạn, thường chốt lệnh trong ngày hoặc chỉ vài ngày thì chỉ số này không quá cần thiết.

Ngoài ra không con số cụ nào có thể xác định được sự biến chuyển của thị trường. Chỉ số cho ta biết khi thị trường tham lam thì chắc chắn sẽ có một đợt điều chỉnh mạnh. Nhưng Fear & Greed Index phải đạt bao nhiêu thì mới tạo ra điều chỉnh? Đó là điều rất khó để xác định được. Nên chỉ số Fear & Greed Index cũng không giúp ích được cho việc đoán được thời gian thị trường điều chỉnh.

Lời Kết 

Mặc dù chỉ báo Fear & Greed Index không thực sự hữu ích nhưng nó cũng là một chỉ báo khá thú vị. Bạn có thể sử dụng nó để theo dõi tổng quát thị trường. Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về cách đọc chỉ số tham lam và sợ hãi trong Crypto. Mọi thắc mắc xin gửi về A2coin theo các cách sau:

Fanpage: Review Crypto & Investing

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat