Solana được biết đến là một trong những smart contract platform phát triển nhất trong Crypto. Trong vòng hơn một năm, Solana đã lột xác một cách ngoạn mục với hàng trăm dự án đầu tư và trở thành một trong những hệ sinh thái hấp dẫn cho người dùng. Vậy bản chất thực sự về hệ sinh thái của Solana là gì? Hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng quan chi tiết về Solana

Solana được biết tới là một Smart Contract Platform hiệu suất cao. Solana giới thiệu tới người dùng nhiều công nghệ mới và độc đáo. Bên cạnh đó nó còn cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch cùng khả năng bảo mật cao. Với khả năng mở rộng lên tới hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây bằng cách thông qua việc nâng cấp phần cứng.

Solana là một Smart Contract Platform hiệu suất cao

Solana là một Smart Contract Platform hiệu suất cao

Những điểm nổi bật của Solana so với các hệ sinh thái khác.

 • High throughput: Network có thể hỗ trợ 50.000 TPS và mở rộng một cách dễ dàng thông quan việc nâng các phần cứng của Validators. Hiện nay thì có hơn 600 Validators trên toàn thế giới.
 • Low latency: Khoảng 1 giây, trung bình tính ra rơi vào khoảng 600ms – 800ms.
 • Phí giao dịch rẻ: Phí trung bình trên mỗi giao dịch chỉ rơi vào tầm 0.00005 SOL (tầm 0.0013$ khi SOL đạt được 26$).
 • Ngôn ngữ lập trình: RUST được xem là ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao trong những năm gần đây. Ngoài ra, Solana còn hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move.

Tổng quan chi tiết về công nghệ của Solana

Để đạt được hiệu suất tốt như những gì đã nêu trên Solana đã phải kết hợp nhiều tính năng với nhau. Dưới đây là 8 tính năng đặc biệt mà Solana đã đề xuất. 

1. Proof of History hay còn gọi là POH

Đối với các hệ thống cũ một trong những hạn chế đối với khả năng mở rộng cần nói đến là thời gian cần thiết đạt được sự đồng thuận về thứ tự trong giao dịch. Với POH trên Solana, nó giúp tạo ra một bản ghi chứng minh một sự kiện đã xảy ra tại một thời điểm cụ thể. Điều này dẫn tới việc cho phép các giao dịch được ordered tự động.

2. Tower BFT

Solana chạy trên cơ chế đồng thuận gọi là Tower BFT. Nó là một thuật toán giống như PBFT và được thiết kế để tận dụng lợi thế của Proof of History.

3. Turbine

Turbine là giao thức truyền thông tin trên Blockchai. Nó được lấy ý tưởng từ BitTorrent  nhằm giải quyết các vấn đề về tăng số lượng Node. Với Turbine nếu một Node muốn truyền một thông điệp lớn đến nhiều peers khác nhau thì nó sẽ không gửi nguyên bản dữ liệu đó đi nhiều lần. Mà giao thức Turbine sẽ đem phân chia dữ liệu thành các phần nhỏ hơn để có thể xử lý một cách nhanh hơn.

Những tính năng đặc biệt cần có trong Solana

Những tính năng đặc biệt cần có trong Solana

4. Gulf Stream

Mempool khu vực chờ đợi giao dịch trước khi chúng được chọn để có thể chuyển sang khối tiếp theo. Trong Ethereum, Mempool được dùng để cung cấp cho các thợ đào cơ hội chọn ra các giao dịch trả tiền cao nhất nhằm xử lý trước. Gulf Stream giúp loại bỏ khái niệm này. Nó làm cho quá trình xử lý giao dịch diễn ra nhanh hơn.

5. Sealevel

Sealevel công cụ xử lý các giao dịch song song. Nó được thiết kế để mở rộng theo chiều ngang trên GPU và SSD.

6. Pipelining

Pipeline một máy ảo tùy chỉnh sử dụng LLVM để biên dịch mã cho GPU nhằm thực hiện các giao dịch song song. Pipeline giúp cho Solana xử lý hàng nghìn giao dịch đồng thời trên GPU.

7. Cloudbreak

Do Solana diễn ra quá nhanh nên nó cần một cấu trúc cơ sở dữ liệu Disk I/O mới để không bị tắc nghẽn. Cloudbreak được xem là một giải pháp lựa chọn hoàn hảo của Solana vấn đề này. Cloudbreak cho phép hệ thống đọc và ghi dữ liệu cùng một lúc. Và nó hoạt động song song với các giao thức Pipelining và Archivers.

8. Archivers

Tại Solana thì việc lưu trữ dữ liệu được tách khỏi quá trình xác nhận đến mạng lưới các Nodes chuyên biệt thường gọi là Archivers. Archivers sẽ không tham gia đồng thuận. Dữ liệu sẽ được tách ra thành các đoạn nhỏ và mã hóa nó. Archivers chỉ lưu trữ được các mảnh nhỏ đó. Network sẽ thường xuyên yêu cầu Archivers chứng minh rằng Archivers đang lưu trữ dữ liệu mà nó phải làm.

Nói tóm lại Solana là một trong những cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất Crypto. Solana cũng là một trong số ít những blockchain có đủ điều kiện để đưa Crypto tiến tới việc mass adoption.  

Tổng quan chi tiết về hệ sinh thái Solana hay còn gọi là hệ sinh thái SOL

Đầu tiên cùng đi vào nhìn tổng quan về DeFi trên Solana. Solana gần như đã đủ mảnh ghép nền tảng của DeFi. Đây là yếu tố đầu tiên tiên quyết để dòng tiền có thể đươc giữ lại hệ sinh thái và từ đó làm động lực cho cả hệ sinh thái phát triển. Dưới đây là những mảnh ghép của hệ sinh thái Solana. Từ những mảnh ghép từ tầng thấp cho tới tầng cao:

DeFi có trong Solana

DeFi có thể xem là xu hướng hoặc tương lai vì nó đang phát triển với một cách chóng mặt.  Để có thể theo kịp tốc độ phát triển và xa hơn bắt buộc cần có một cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của DeFi. Solana có thể xem là một trong những lựa chọn  hàng đầu tốt nhất. 

Solana đáp ứng nhu cầu phát triển của DeFi

Solana đáp ứng nhu cầu phát triển của DeFi

Stablecoin

Chúng ta phải nhắc tới mảnh ghép Stablecoin. Nó là cánh cổng để người dùng có thể đặt chân vào Crypto. Đồng thời nó cũng là một trong những thước đo hữu ích đánh giá xem dòng tiền có đổ vào hệ sinh thái hay không?

DEX 

Khi đã có stablecoin thì sẽ đến DEX hoặc CEX để mua token. Khi chốt lời cũng cần lên những sàn giao dịch uy tín này để bán. Với DeFi, DEX là cội nguồn thanh khoản bên cạnh đó nó còn là thị trường chung để người dùng có thể giao dịch token. Trong đó có 2 model Dex chính: AMM và Order book. 

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing được xem là nhu cầu ngàn đời. Khi mà người dùng có thể có được token thì họ sẽ không chỉ muốn ngồi không mà hold. Thay vào đó sẽ tạo thêm nguồn thu nhập từ tài sản của mình. Từ đó thì nhu cầu Lending & Borrowing xuất hiện. 

Lending & Borrowing là mảng có nhiều sự thay đổi nhất trong khoảng thời gian qua. Đã có rất nhiều dự án ra sản phẩm và bắt đầu thu hút người dùng. Mặt khác còn có rất nhiều dự án đã có devnet và khả năng ra mắt trong khoảng thời gian sắp tới. 

Tổng quan chi tiết về các dự án Lending có mặt trên Solana:

 • Debt Protocol (model tương tự Maker): Parrot.
 • Money market  gồm: Port Finance, Solend, Larix, Apricot Finance, Jet Protocol, Acumen, Everlend, Zero Interest và Solaris.
 • Lending P2P: Oxygen

Derivate 

Khi đã thu được lợi nhuận thì việc tìm kiếm những cơ hội để tăng lãi lên không còn là xa lạ. Do đó thị trường phái sinh (Derivate) được ra đời. Derivative nhận được nhiều sự quan tâm trong hệ Solana khi các nhánh như: options, margin trading, prediction, index,.. đều đã có những dự án đứng tên. 

Dưới đây là một số dự án phái sinh cần được chú ý:

 • Margin Trading: Mango Market.
 • Synthetic Assets: Synthetify.
 • Index: Symmetry.
 • Perpetual: Drift Protocol.
 • Options sẽ có: PsyOptions, Zeta Markets cuối cùng là Unk Finance.
 • Prediction: HedgeHog.
Dự án phái sinh Margin Trading cần được quan tâm

Dự án phái sinh Margin Trading cần được quan tâm

Aggregator & Asset Management

Đây là mảnh ghép tầng cao nhất của DeFi. Mục đích của mảnh ghép Aggregator là giúp người dùng có thể tổng hợp được lợi ích của nhiều protocol ở các lớp dưới trên một dapps. 

Còn về Asset management nhằm giúp người dùng quản lý được tài sản và vị thế của mình, hoặc ủy thác tài sản cho mình để một bên khác quản lý.

 •  Aggregator: Aggregator có hai loại chính gồm Dex Aggregator  và Yield Aggregator. Tuy nhiên ở trong thời điểm hiện tại trên Solana mới chỉ có Yield Aggregator. Các dự án về Yield Aggregator tiêu biểu phải kể tới là : Solfarm, Sunny, Solyard,…
 • Asset Management: Dự án về Asset Management nổi bật nhất trên Solana là Solrise Finance các devnet campaign trước của Solrise là khá thành công và thu hút người dùng. Tuy nhiên dự án vẫn chưa ra mainnet ở trong khoảnng thời điểm hiện tại.

NFT 

Dù đã có khá nhiều góc nhìn trái chiều về NFT nhưng không thể phủ nhận rằng NFT đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Nó thu hút được thêm nhiều người tham gia kể cả Crypto và Non – Crypto.

Marketplace

Giống như tầm quan trọng của DEX với DeFi. Bản chất thực sự của NFT cũng chỉ là các token. Do đó sẽ cần một thị trường để giao dịch những token đó.

Các dự án Marketplace có trên Solana:

 • Permissioned Marketplace (Cần phải đăng ký để được list sàn): Solanart, DigitalEyes.
 • Permissionless Marketplace (Không cần phải đăng ký để được list sàn): Solsea.

Ngoài ra còn có những dự án khác với cơ chế khác biệt nhưng chưa ra sản phẩm. Ví dụ như Burnt Finance với cơ chế đấu giá NFT, NFracTion với cơ chế phân mảnh NFT,…

Gaming

Những dự án game chất lượng nhất trên Solana phải kể đến như: Star Atlas, Project Seed, Aurory, OpenErra. Bên cạnh đó còn có rất nhiều dự án game tiềm năng khác đang được khai thác và phát triển trong hệ sinh thái. 

Collectibles

Collectibles có thể xem là một trong những mảng nhận được nhiều dòng tiền nhất của NFT trên Solana. Tuy nhiên, ở khoảng thời gian hiện tại số lượng dự án đi theo mảng collectibles là rất nhiều và chất lượng cũng chưa được cao. Những dự án được đánh giá cao nhất trong mảng collectibles gồm: Degenerate Ape Academy, Solraians…

Tools

Công cụ là một phần không thể thiếu trong quá trình tìm hiểu và phát triển hệ sinh thái. Dưới đây là một số công cụ giúp bạn phát triển hệ sinh thái một cách tốt hơn:

 • Wallet: Wallet là một phần không thể thiếu khi tham gia vào Crypto. Những sản phẩm wallet tốt nhất cho hệ Solana  bao gồm: Phantom, Solet, Solflare.
 • Explorer: Tương tự như Ethereum có Etherscan, BSC có Bscan. Người dùng cần một nơi để có thể xem được những thông tin giao dịch trên Solana. Các explorer nổi bật nhất có thể kể đến như: Solana Beach, Solana explorer, Solscan
 • Dashboard: Người dùng hàng ngày có thể trải nghiệm rất nhiều tác vụ với nhiều dự án khác nhau. Ví dụ: Farm trên Saber, mua các NFT khác nhau,… 
Chi tiết về hệ sinh thái của Solana

Chi tiết về hệ sinh thái của Solana

Team Dev của hệ sinh thái Solana

Đội ngũ phát triển của hệ sinh thái Solana bao gồm có những nhân sự chất lượng cao. Với kinh nghiệm từng làm ở những công ty công nghệ lớn phải kể đến như Qualcomm, Intel hay Dropbox. Dưới đây là một số thành viên quan trọng của nhóm:

 • Anatoly Yakovenko: Giữ vai trò Founder and CEO.
 • Greg Fitgerald: Co-found and CTO.
 • Raj Gokal: COO.
 • Eric Williams: Là một Data Science and Tokenomics.
 • Hsin-Ju Chuang: Một Head of Growth.
 • Stephen Akridge: Là Principal Engineer.
 • Mihael Vines: Giữ vai trò Principal Engineer.
 • Rob Walker: Ông là một Principal Engineer.

Bên cạnh đó còn có những nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức như:

 • Lyndon Rive: Đồng sáng lập và là tổng giám đốc điều hành SolarCity.
 • Kenvin Rose: Nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ và các chuỗi dự án khởi nghiệp.
 • Tổ chức Passport Capital, Multicoin Capital, Reciprocal Ventures, Blockchange Ventures, NEO Global Capital…..

Trên đây là những thông tin tổng quan và các nguồn cần nắm rõ trong quá trình tìm hiểu về hệ sinh thái của Solana. Nhìn chung hệ sinh thái này đã có nhiều thay đổi ngoạn mục chỉ trong một thời gian ngắn. Khi hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện các mảnh ghép của mình thì có thể mong chờ vào cơn sóng tiếp theo của hệ sinh thái Solana. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ với A2coin để được giải đáp chi tiết. 

Ngoài ra, đừng quên đăng ký, Join các Channel, Group dưới đây để cùng cập nhật tin tức và thảo luận cùng cộng đồng về các vấn đề trong thị trường Crypto.

Fanpage: Review Crypto & Investing

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat