Với sự bùng nổ của ứng dụng Blockchain trong đời sống bên cạnh đó là sự chạy đua của các hệ sinh thái. Điều này dẫn tới hệ sinh thái Near trong năm 2021 vụt lên như một ngôi sao bên cạnh các ngôi sao khác như Ethereum, BSC… Và cho đến hiện tại không ai có thể phủ nhận sự tiềm năng của hệ sinh thái này. Vậy hệ sinh thái của Near là gì tổng quan về hệ sinh thái này ra sao? Hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Hệ sinh thái của Near là gì?

Hệ sinh thái của Near hay còn gọi là Near Protocol một nền tảng hợp đồng thông minh layer 1 mã nguồn mở. Nó được xây dựng để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung thông lượng cao. Mặt khác  Near Protocol sử dụng kỹ thuật sharding nhằm mở rộng mạng lưới và cải thiện trải nghiệm người dùng. 

Tổng quan về hệ sinh thái Near

Tổng quan về hệ sinh thái Near

Quá trình phát triển của hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái Near phát triển qua 6 giai đoạn đáng chú ý sau:

  • Formation of Near Protocol (8/2018): Đây là giai đoạn lên ý tưởng và bắt đầu phát triển hệ sinh thái Near.
  • Mainnet Phase 0 – PoA Genesis (4/2020): Phase đầu tiên của Mainnet được diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2020 bằng cơ chế Proof of Authority . Trong giai đoạn này thì các node vẫn sẽ được vận hành bởi các validators thuộc Near Foundation. 
  • Mainnet Phase 1 – Restricted (9/2020): Phase thứ hai của Mainnet sẽ cho phép các validators của bên thứ ba tham gia vào việc vận hành mạng lưới.
  • Mainnet Phase 2 – Community Governed (10/2020): Phase này cho phép cộng đồng trở thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol. Thông qua các thao tác on-chain. 
  • Rainbow Bridge (4/2021): Cầu nối giữa Near Protocol và mạng lưới Ethereum đã được cho ra mắt.
  • Vào quý 3/2021 các Dapps đầu tiên của hệ sinh thái Near đã bắt đầu xuất hiện những mảnh ghép đầu tiên. Ví dụ phải kể đến như AMM DEX, Lending…

Những điểm nổi bật có trong hệ sinh thái Near

Lịch sử gọi vốn của hệ sinh thái này khá là ấn tượng với 3 vòng gọi vốn. Và đạt được 35 triệu đô sau 2 round và 1 round chưa được công bố. Các nhà đầu tư vào hệ sinh thái Near Foundation bao gồm nhiều quỹ lớn gộp lại.

Hiện tại thì mức phí giao dịch và tốc độ giao dịch của Near khá là ấn tượng. Bên cạnh đó thì Near còn hỗ trợ và tương thích hoàn toàn với EVM. Điều này giúp nhà phát triển có thể đưa dApps từ Ethereum sang Near một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên việc chuyển tiền từ các sàn tập trung lên hệ sinh thái Near vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Đó là một trong những lý do chính  tại sao hệ sinh thái này vẫn chưa thu hút được dòng tiền.

 

Điểm nổi bật của hệ sinh thái Near 

Điểm nổi bật của hệ sinh thái Near

Partner của Near

Gồm có: TUSD, Mask Network, Octopus Network, The Graph,1 Inch, Mooniswap,…

Investor của hệ sinh thát Near

Các nhà đầu tư chính của Near bao gồm: Multicoin Capital, Pantera, IOSG Venture, Coinbase Ventures, Arrington XRP Capital, Libertus Capital, Pantera….

Thực trạng hiện tại và roadmap

Dự án hiện đã hoàn thành giai đoạn thiết kế cấu trúc mạng lưới và đang bắt đầu phát triển mạng lưới DeFi. Các mảnh ghép Layer2 thuộc mảng cơ sở hạ tầng vẫn còn đang trong giai đoạn tập trung phát triển. Hệ sinh thái DeFi trên hệ sinh thái Near vẫn đang hình thành các yếu tố cơ bản. Bên cạnh đó chưa thể thu hút được dòng tiền cũng như sự chú ý của nhà đầu tư. 

Những mảnh ghép có trong hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái Near bao gồm rất nhiều mảnh ghép tạo thành. Sau đây là những mảnh ghép quan trọng có trong hệ sinh thái:

Stablecoins

Đầu tiên phải kể tới Stablecoins. Dự án này đã được mang lên Near bao gồm USDT, USDC, DAI.. Dự án này làm về DeFi Stablecoin thế chấp vượt mức trên Near. Đây là một dự án khá là đặc biệt nên hiệu quả còn cần phải kiểm chứng bởi thị trường. 

Mảnh ghép Stablecoin được mang thế chấp vượt mức với tài sản thế chấp là các top coin được vote bởi cộng đồng trên Near. Cũng giống như MakerDAO trên Ethereum vẫn chưa được phát triển. Đây cũng có thể là mảng tiềm năng cho các dự án muốn phát triển trên hệ sinh thái NEAR. 

Update ngày 20/9/2021 hiện tại các Stablecoin chủ yếu trên hệ sinh thái Near là Stablecoin ERC20 từ Ethereum qua Near và thông qua  Rainbow Bridge. Ngoài ra trong khoảng thời gian tới thì hệ sinh thái Near sẽ có Stablecoin đầu tiên stUSD. Và được phát hành bởi Oin Finance. 

 AMM DEX

Update ngày 20/9/2021. Cho đến hiện tại thì AMM DEX lần đầu tiên hoạt động trên hệ sinh thái Near mới chỉ có Ref Finance. Ref Finance có một lượng TVL khởi đầu khá tốt hiện tại đang ở mức hơn 60 triệu đô. Lượng volume giao dịch trong 24h của Ref Finance bằng 80% TVL trong ngày. Một con số khá cao so với 13% của Uniswap và 10% của Sushiwap. 

Oracle

Mảng Oracle ở hệ sinh thái Near vẫn chưa có nhiều tiến triển. Tuy Band Protocol và Chainlink đồng ý partner với hệ sinh thái Near từ lâu nhưng vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet. 

Flux Protocol cũng được xem là một oracle trên Near được sử dụng để phục vụ Flux prediction market. Tuy nhiên vẫn chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không. 

Update 20/9/2021: Ngay sau khi Flux Protocol raise được hơn 10 triệu đô vào tháng 5. Họ sẽ tiếp tục quá trình phát triển và quyết định mở rộng sang cả hệ Solana cung cấp dịch vụ Oracle. 

Mảnh ghép tạo thành hệ sinh thái Near

Mảnh ghép tạo thành hệ sinh thái Near

Lending & Borrowing

Oin Finance là Dapp đi đầu mảng lending và borrowing ở trên hệ sinh thái Near. Tuy họ chưa đưa ra được Dapp và chưa đi vào hoạt động. 

IDO Platform

Đây có thể xem là category vô cùng hot trên các hệ sinh thái từ đầu năm tới nay. Bởi ROI khủng mà việc sử dụng dApp mang lại qua việc tham gia vào IDO. Trên hệ sinh thái Near hiện nay thì đã có 3 dự án xác nhận làm về IDO Flatform. Bao gồm NearPAD, Heo Finance và Skyward Finance. 

Update 29/9: Trong 3 dự án này thì Heo Finance đã quyết định chuyển sang nền tảng khác để phát triển. NearPAD đã launch token và sắp tới sẽ IDO cho Pulse- Prediction market trên hệ sinh thái Near. Bên cạnh đó Skyward Finance đã hoạt động khá là hiệu quả và đã tổ chức nhiều IDO thành công. Giúp gọi về số vốn khá ấn tượng cho các dự án. 

NFT Marketplace

Đây là category trên hệ sinh thái Near có nhiều dự án nhất với hai cái tên nổi bật là Paras và Mintbase. Cộng đồng đầu tư trên Near cũng đang dành sự quan tâm nhiều nhất cho các dự án của NFT. Bởi vậy đây cũng có thể xem là mảng phát triển mũi nhọn trên Near Protocol trong khoảng thời gian vừa qua. Số lượng dự án NFT trên Near đang tăng một cách chóng mặt. Nhiều khả năng sẽ đón đầu trend NFT của thị trường ở tương lai. 

Cơ hội đầu tư trên Near

Hiện nay bạn chưa có nhiều cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Near. Bởi số lượng dApps hiện còn rất ít và tính thanh khoản cũng chưa cao. 

  • Đầu tư token: Nếu bạn là người tin tưởng vào Near protocol. Bạn có thể hold near và chờ đợi sự tăng giá của token nền tảng. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra nếu như hệ sinh thái Near bùng nổ. 
  • Sử dụng protocol và làm testnet để hóng retroactive: Với các hệ sinh thái mới như hiện nay. Đây được xem là cách đầu tư vô cùng hiệu quả. 
  • Tham gia vào IDO: các nhóm dự án làm về những mảnh ghép còn thiếu trên hệ sinh thái Near sẽ có thể ra mắt và IDO token trong tương lai. Hiện tại thì chưa có nền tảng IDO nào trên hệ sinh thái Near được ra mắt token ngoài NearPAD. 
  • Tham gia vào farming, staking trong hệ sinh thái: Trong khoảng thời gian vừa qua các mảnh ghép trong hệ sinh thái có khá nhiều cơ hội kiếm tiền. Một trong những cơ hội có thể nhắc đến là cung cấp thanh khoản trên Ref Finance. Việc này nhằm để vừa nhận phí giao dịch vừa farm token REF. Thời gian này cũng có nhiều dự án launching từ đó nhằm đẩy mạnh farming. Tuy nhiên thì rủi ro về smart contract và team không uy tín luôn xuất hiện. 
Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Near hiện nay

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Near hiện nay

Trên đây là tât cả thông tin liên quan tới hệ sinh thái Near mà  mình muốn gửi tới các bạn. Nếu bạn đang còn bất cứ thắc mắc nào tới Near Protocol thì hãy liên hệ với a2coin để có thể biết thêm chi tiết.