Vào khoảng thời gian giữa năm 2020 thì DeFi khiến vấn đề mở rộng của Ethereum trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Dẫn đến các giải pháp mở rộng và các hệ sinh thái được thay thế cũng dần được chú ý hơn. Trong số đó có Polkadot nổi lên như một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển và người dùng. Rất khó để viết hết về hệ sinh thái của Polkadot. Vì vậy trong bài này sẽ tìm hiểu vấn đề đang được quan tâm nhất Decentralized Exchanges (DEX).  

Vì sao Dex và Lending & Borrowing trên Polkadot là vẫn đề được quan tâm nhất?

DeFi hay gọi theo cách khác là tài chính phi tập trung. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản là đưa các sản phẩm dịch vụ tài chính lên On-chain. Để làm được điều đó cần một nơi để chuyển giao giá trị giữa các bên trong hệ sinh thái và DEX chính là nơi như thế. 

Nếu DEX có thể xem là bước đầu tiên để thúc đẩy dòng tiền lưu chuyển trên Onchain. Vậy thì Lending & Borrwing lại là bước tiếp theo giúp mọi người dùng có thể chi tiêu nhiều tiền mà họ đang sở hữu hơn.

 Polkadot là hệ sinh thái có nét tương đồng với Ethereum

Polkadot là hệ sinh thái có nét tương đồng với Ethereum

Cả 2 mảng này hiện nay đều cực kỳ đang phát triển trên Ethereum. Nó chính là nền móng để các DeFi Sector khác có thể phát triển trên nó. Tuy nhiên không phải hệ sinh thái nào cũng phát triển theo hướng giống Ethereum điều này còn tùy thuộc vào độ mở của hệ sinh thái đó. Xét điểm này thì Polkadot là hệ sinh thái có nét tương đồng cao nhất với Ethereum. Một Network với độ phi tập trung cao. Bên cạnh đó còn các hỗ trợ về tài chính từ quỹ phát triển của Polkadot. Chính bởi vì điều này mà DeFi trên Polkadot phát triển mạnh cả về chiều ngang lẫn chiều dài. 

Hệ sinh thái của Polkadot – Decentralized Exchanges (DEX) trên Polkadot

DEX trên Polkadot gồm 2 loại chính là AMM và Orderbook. Do một số còn hạn chế về mặt kỹ thuật của Ethereum và thanh khoản On-chain vẫn chưa quá lớn. Điều này này cho AMM dần trở thành Model DEX chính trên Ethereum.

Với Pokadot mỗi Parachain được Custom riêng để phục vụ một số chức năng xác định. Nên cho phép khả năng kết hợp các Model lại với nhau. Còn bài toán Model nào được sử dụng rộng rãi hơn thì vẫn chưa ngã ngũ bởi vì sản phẩm chưa Live. Dưới đây là một số dự án được xem là nổi bật trong DEX. 

Zenlink Dex Netwwork – AMM & Dex Aggregator(Parachain)

Zenlink Dex Network bao gồm Module Zenlink DEX, Zenlink DEX Aggregator và DEX Application khác có trên parachains. Bằng cách tích hợp các Module Zenlink DEX. Zenlink có thể cho phép các parachains nhanh chóng sở hữu với những khả năng DEX và chia sẻ thanh khoản với các parachains khác. Đích đến cuối cùng ở đây là Zenlink DEX Aggregator nơi những người dùng chỉ cần một cú Click chuột là có thể truy cập thanh khoản. 

Zenlink Dex Network có trên parachains

Zenlink Dex Network có trên parachains

 

Polkaswap – AMM & Dex Aggregator được xây dựng trên Sora Network

Các nhà phát triển sẽ có hai lựa chọn khi bắt đầu xây dựng thứ gì đó trên Polkadot là:

  • Xây dựng dựa trên Substrate framework để trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot. 
  • Xây dựng Dapp, Protocol dựa trên Parachain của Polkadot. 

Polkaswap tiếp cận theo hướng thứ 2 là họ sẽ xây dựng Dex Aggregator trên sàn Sora Network. 

Polkaswap có thể xem là một AMM Dex có khả năng thiết lập nhiều nguồn thanh khoản theo thuật toán tổng hợp. Với thuật toán này khi các nhà giao dịch Swapping thì các lệnh sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất từ các nguồn thanh khoản. 

Polkaswitch – Dex Aggregator được xây dựng trên Moonbean Network

Tương tự Polkaswap, Polkaswitch là Dex Aggregator được xây dựng trên Moonbeam. Nó được xây dựng với những mục tiêu là tổng hợp thanh khoản giữa Ethereum và các Parachains có trên Polkadot.

Polkaswitch giúp điều hướng nhiều nguồn thanh khoản trên mỗi cặp Token. Và mỗi nguồn thanh khoản đều có những thuật toán riêng. Polkaswitch sẽ thực hiện việc Order bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất nhận từ các nguồn thanh khoản. Tương tự với Polkaswap thì nó không được Build là Parachain ngay từ khi bắt đầu. Nếu muốn tiếp xúc với các Blockchain khác thì họ sẽ cần tương tác qua Bridge. 

 Polkaswitch là Dex Aggregator xây dựng trên Moonbeam

Polkaswitch là Dex Aggregator xây dựng trên Moonbeam

Polkadex – AMMs có trong DEX Orderbook(Parachain)

Polkadex là một DEX kết hợp với 2 tính năng nổi bật của orderbook và AMM. Cốt lõi của Polkadex là FSP một giao thức khớp lệnh chuyển đổi giữa AMM và Orderbook. Nhằm đảm bảo cho thanh khoản diễn ra trôi chảy và liên tục. Thuật toán AMM được lập trình một cách độc đáo nhằm đảm bảo thanh khoản Orderbook được khớp trước. Có thể giúp tránh trượt giá lớn và mất mát. 

Polkasdex được xây dựng dựa trên Substrate framwork với mong muốn trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot. Blockchain của nó cũng được Custom lại sao cho phù hợp với các tính năng bổ sung.

Menta Network- Private Swap(Parachain)

Manta Network là một tập hợp các giao thức được ứng dụng zk-Snark để cung cấp tính năng ẩn danh đầu cuối cho người dùng. Nó cũng được xây dựng dựa trên Substrate Framework của Polkadot. Manta Network sẽ bao gồm một bộ sản phẩm: Payment protocol, Decentralized exchange protocol, Lending protocol và cuối cùng là Synthetic asset protocol. 

Hình dung một cách đơn giản thì Manta sẽ giải quyết vấn đề Private Swap. Bằng cách Tokenizing ra các tài sản ẩn danh neo giá với tài sản thật với tỉ lệ 1:1. Sau đó thì các Private Token có thể hoạt động trong nền tảng DeFi. Ngoài ra với những đặc tính của Parachain Polkadot thì Manta Network có thể tương tác với Chain và Parachains. 

Menta Network xây dựng trên Substrate Framework của Polkadot

Menta Network xây dựng trên Substrate Framework của Polkadot

Hydradx – Dynamic Swap

Mô hình DEX của Hydradx cũng tương tự với Thorchain. Khi nó dùng Native Token của dự án HDX làm dự trữ và làm thước đo cho giá trị các tài sản được niêm yết trên DEX của Hydradx. Bằng cách trở thành parachain Polkadot thì Hydradx mới có thể tiếp xúc với nhiều Parachain hơn một cách dễ dàng. Cũng giống với Manta Network thì Hydradx giống như một tập các sản phẩm hơn là một sản phẩm riêng lẻ. Và các sản phẩm tiếp theo của nó sẽ liên quan tới Lending và Derivatives. 

Trên đây là tất cả thông tin liên quan tới hệ sinh thái của Polkadot. Bất cứ góp ý hay thắc mắc nào bạn có thể liên lạc với A2coin theo phương thức dưới đây:

Fanpage: Review Crypto & Investing

Kênh Telegram: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Nhóm Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investchat