Phân tích kỹ thuật được hiểu là sự phân tích, nghiên cứu các dữ liệu giá cả trong quá khứ để đưa ra một mức giá dự đoán trong tương lai. Đó được coi là một trong các cách phân tích phổ biến nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để có thể đưa ra những phân tích kỹ thuật trong Crypto? Theo dõi bài viết để cùng tôi học cách phân tích nhé. 

Thế nào là phân tích kỹ thuật trong Crypto? 

Phân tích kỹ thuật chính là việc đi nghiên cứu, phân tích biến động giá cả trong quá khứ để đưa ra các dự báo về giá trong tương lai. Tuy nhiên mọi phân tích đều không hoàn toàn tuyệt đối là đúng. 

Tham khảo các cách phân tích kỹ thuật trong Crypto

Phân tích kỹ thuật gồm các phần chính sau: 

 • Thông tin trong khung thời gian để xem xét.
 • Các chỉ số báo cáo kỹ thuật mà các nhà đầu tư sử dụng.
 • Khả năng về phân tích và đưa ra các quyết định của phía nhà đầu tư.

Có cần học phân tích kỹ thuật hay không? 

“Lý thuyết DOW” chính là nền móng của phân tích kỹ thuật. DOW đưa ra những lý thuyết nổi bật ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và nền móng phân tích kỹ thuật hiện đại là thông qua biểu đồ. 

Việc học kỹ năng phân tích trong Crypto là rất quan trọng. Việc phân tích thành thạo giúp bạn có thể nắm bắt được giá trong trading. Bởi giá cả luôn đi theo một xu hướng nhất định. Dù phân tích trong khoảng thời gian dài hạn hay ngắn hạn thì giá cũng sẽ luôn đi theo một xu hướng trong quá khứ. Không chỉ vậy, giá cả còn phản ánh thông tin của thị trường. 

Việc phân tích kỹ thuật hoàn toàn có thể học tập thông qua quá trình. Khi mới tham gia thì việc phân tích kỹ thuật sẽ là con đường dễ dàng hơn cho bạn học. Kiến thức vĩ mô sẽ khá nhiều và khó tiếp thu. Sau quá trình học và thực hiện phân tích giúp bạn đưa ra các phán đoán chính xác. 

Tìm hiểu về Ưu – Nhược điểm của phân tích kỹ thuật 

Về loại hình phân tích này cũng vẫn sẽ có ưu và nhược điểm riêng. 

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật

Kỹ thuật phân tích có những ưu điểm sau: 

 • Giúp người dùng tập trung vào giá: Mục tiêu chính của phân tích kỹ thuật là tập trung vào giá tương lai của thị trường. Việc phân tích căn bản luôn đi sau giá. Còn về phân tích kỹ thuật lại có thể phân tích và dự báo tương lai. 
 • Ưu điểm về cung/cầu và diễn biến về giá: Cung cầu vào diễn biến giá là nguồn gốc của những phân tích. Bởi khi nhu cầu thay đổi đều biểu thị qua giá cả trên thị trường. 
 • Ưu điểm về hỗ trợ và kháng cự: Việc phân tích biểu đồ giúp người dùng xác định được mức hỗ trợ và kháng cự. Khi xuất hiện sự lưỡng lự tại 1 khu vực, lúc này cả bên mua và bên bán đang có sự giằng co. Khi mà giá vượt khỏi vùng lưỡng lự nghĩa là một bên đang chiếm ưu thế. 
 • Hỗ trợ người chơi tìm điểm vào: Áp dụng kỹ thuật này có thể hỗ trợ bạn tìm được điểm vào thích hợp thông qua chỉ báo hoặc các công cụ. Việc tìm được điểm vào/ra cũng quan trọng như khi bạn đưa ra quyết định mua/bán. Nếu bạn tìm được điểm vào đẹp thì có nghĩa là mức độ rủi ro của bạn sẽ giảm xuống. 

Một số nhược điểm 

Cùng điểm qua một số nhược điểm của kỹ năng phân tích kỹ thuật: 

 • Việc phân tích có thể có sai số: Cũng giống như bất kỳ hình thức tính toán khác, phân tích kỹ thuật cũng có thể có sai số. Việc sử dụng phán đoán và tư duy, phân tích là hoàn toàn có khả năng sai lệch. Nếu bạn đặt quá nhiều kỳ vọng, cảm tính thì khả năng sai số sẽ cao hơn. 
 • Mang tính tương đối khá cao: Dù có là cùng một biểu đồ, cùng chỉ số nhưng nếu là 2 nhà phân tích khác nhau thì vẫn sẽ đưa ra các phân tích khác nhau. Nhưng việc xác định một người đúng một người sai là không chắc chắn được. Bởi, mọi phân tích đều chỉ mang tính tương đối. Độ đúng sai còn tùy thuộc vào tầm nhìn của mỗi nhà phân tích. 

Các loại chỉ báo thường thấy trong phân tích kỹ thuật 

Chỉ báo kỹ thuật sẽ được chia ra 2 loại là: Chỉ báo sớm và chỉ báo trễ. Thực tế trong giao dịch thì chúng ta sẽ không cần phải quá am hiểu về chỉ báo. Một vài loại chỉ báo thường gặp: Chỉ báo xu hướng, Chỉ báo xung lượng, Chỉ báo biến động, Chỉ báo khối lượng. 

Các Tips sử dụng chỉ báo

 1. Bạn không nên sử dụng quá nhiều chỉ báo: Bạn chỉ nên dùng từ 2-3 loại chỉ báo, sử dụng một cách hiệu quả tránh bị nhiễu loạn thông tin.
 2. Nên chọn loại chỉ báo như thế nào: Khuyên các bạn nên sử dụng các loại chỉ báo tương đồng nhau. Hạn chế sử dụng các loại chỉ có tính đối ngược nhau. 
 3. Bạn cần hiểu rõ các loại chỉ báo đang sử dụng: Cần hiểu rõ các loại chỉ báo, tác dụng của nó là gì. Vận dụng để đưa ra những nhận định phân tích chính xác. 
phan-tich-ky-thuat-trong-Crypto

Lựa chọn các loại chỉ báo phù hợp

Cùng theo dõi các bước phân tích kỹ thuật trong Crypto

Để có thể phân tích được chính xác, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các bước sau: 

Bước đầu tiên bạn cần nhìn tổng quát cả biểu đồ nến  

Phân tích kỹ thuật là để ra các phân tích dự báo trong tương lai dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Vậy nên bạn cần nhìn nhận xem loại biểu đồ bạn đang sử dụng có phù hợp để nghiên cứu thông qua thông số khối lượng giao dịch hay không.  

Bước thứ 2: Bạn cần xác định được xu hướng, hỗ trợ – kháng cự. 

Bạn cần xem xét về xu hướng chính và các mốc hỗ trợ kháng cự ở từng khung thời gian từ khung to đến khung nhỏ. Xem xét trong cả thời gian ngắn hạn hay dài hạn để có thể đưa ra được cái nhìn tổng quan về các cột mốc quan trọng của xu hướng. 

Chú ý: Các mốc hỗ trợ – kháng cự và xu hướng ở các khung nhỏ có thể trái ngược với khung to. Nhưng chúng chỉ là ở việc điều chỉnh ở xu hướng chính. 

Bước thứ 3: Bạn cần tìm hiểu kỹ các mô hình biểu thị ủng hộ/phản đối xu hướng hiện tại

Hầu hết các xu hướng thì đều đi theo một mô hình nào đó. Bạn cần tìm hiểu xem nó đang thuộc kiểu mô hình nào. Chờ đợi chúng xác nhận thì tỉ lệ giao dịch thành công sẽ tăng cao lên. 

Bước thứ 4: Cần đợi các tín hiệu từ chỉ báo và các điều kiện thỏa mãn để vào lệnh

Khi mà các chỉ báo đã đạt đủ điều kiện để giao dịch. Bạn hãy kiểm chứng lại và bắt đầu đi vào bước 5. 

Bước thứ 5: Lên kế hoạch chi tiết vào lệnh: Lựa chọn được điểm vào lệnh/chốt lời/cắt lỗ hợp lý, tỷ lệ rủi ro. 

Không phải mọi tín hiệu từ chỉ báo sẽ đều báo hiệu giao dịch cho bạn. Bạn cần phải lên kế hoạch cho giao dịch thật cẩn thận. Cân nhắc các yếu tố rủi ro, tỷ lệ R:R và các nguyên tắc quản lý vốn. Sau khi chắc chắn mới đưa ra các quyết định có nên tiến hành giao dịch hay không. 

Bước cuối cùng: Tuân thủ và thực hiện kế hoạch 

Khi mà bạn đã có kế hoạch giao dịch cụ thể hãy tuân thủ theo kế hoạch ban đầu. Mỗi phân tích sẽ có tỉ lệ và xác suất khác nhau. Việc không tuân theo kế hoạch có thể là nguyên nhân khiến bạn thua lỗ nặng hơn. 

Kết Luận 

Phân tích kỹ thuật trong Crypto có thể coi là kỹ thuật đầu tiên và quan trọng mà bạn cần học. Bất cứ thắc mắc nào xin gửi về A2coin để nhận được giải đáp chi tiết nhất.

Fanpage: Review Crypto & Investing 

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat