Thị trường Crypto được coi là một sân chơi mạo hiểm dành cho anh em Trader. Nguyên nhân là do Crypto tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng thay vào đó là những món lợi nhuận cực khủng cho người chiến thắng. Để có thể trở thành người chiến thắng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi Top 5 các phương pháp quản lý rủi ro trong Trading!

Top 5 các phương pháp quản lý rủi ro trong Trading 

Công tâm mà nói thì mọi phương pháp quản lý đều chưa chắc sẽ đem lại hiệu quả 100% hoặc giúp bạn tránh được hết tất cả các rủi ro trong thị trường tài chính khắc nghiệt này. Nhưng khi bạn đã có những kỹ năng nhất định, bạn có thể giảm bớt sự bị động của bản thân trong quá trình đầu tư và hạn chế được các rủi ro. 

Dưới đây là 5 cách mà tôi cho rằng hữu hiệu và cơ bản nhất, cũng bắt đầu luôn nhé!

Phương pháp quản lý rủi ro trong Trading – Hạn chế Fomo

Có thể coi việc không làm gì cũng là một cách để hạn chế tiếp xúc với fomo và giúp bạn hạn chế được rủi ro. 

phuong-phap-quan-ly-rui-ro-trong-trading-ma-ai-cung-nen-biet-1

Top 5 phương pháp giảm thiểu rủi ro

Fomo là một yếu tố tác động tiêu cực đến trader. Nó khiến bạn tiếp tục vào lệnh dù chưa có bất kỳ kế hoạch nào và tâm lý hùa theo đám đông đang show lệnh thắng. Kết quả dù tốt hay xấu cũng sẽ ảnh hưởng đến cách chơi của bạn sau này. 

Về câu chuyện lịch sử 2017, đó là khi thị trường Crypto ở những tháng ngày điên rồ nhất từng thấy. Đã có nhiều người đã đổi đời nhờ việc fomo, nhưng số người “đu đỉnh” cũng không hề ít. Khi họ mua là XRP với giá 3$ mà đến hơn 3 năm gần 4 năm sau, khi giá BTC đã phá vỡ đỉnh cũ thì XRP vẫn đang dậm chân tại chỗ. 

Học cách chấp nhận rủi ro 

Bạn sẽ phải học cách chấp nhận rủi ro. Đó là khi bạn nhận ra rằng: Rủi ro là một phần không thể thiếu của những thương vụ trading. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các hành động của mình. Giả sử bạn thua lỗ thì việc tiếp tục giao dịch là hoàn toàn bình thường. Nó chứng tỏ bạn đang kiểm soát tình hình và đang đi theo kế hoạch của bạn.

Một điều chắc chắn rằng Trading chính là một cuộc chiến tâm lý cực kỳ lớn. Dù bạn có thông minh hay vĩ đại đến đâu bạn cũng chỉ là một con người. Mọi suy tính và phán đoán của bạn đều không thể chính xác 100%. Điều quan trọng là thị trường Crypto không hề giống với các thị trường khác. Trong mỗi thời điểm thì thị trường Crypto sẽ đi theo một xu hướng nhất định. 

Phương pháp quản lý rủi ro trong Trading – Chia sẻ rủi ro với mọi người 

Trong khi trading bạn sẽ gặp rất nhiều trader khác. Nếu có cách để giảm thiểu rủi ro bạn nên chia sẻ cho mọi người. Nó có thể giúp ích nếu như bạn gặp được những người có kinh nghiệm, bạn sẽ được họ chia sẻ lại kinh nghiệm. Từ đó bạn sẽ có thêm những phương án dự phòng. 

Tìm một nơi tin cậy để chuyển giao rủi ro

Đối với các Trader Margin có sử dụng đòn bẩy. Sau khi đạt được mức lợi nhuận nhất định bạn nên trích một phần vào quỹ dự phòng. Đó coi như là bảo hiểm cho những trường hợp rủi ro. Tất nhiên phần tài sản này chỉ nên được sử dụng khi bạn thật sự cần thiết. Đặc biệt nó cần được sử dụng một cách hợp lý. 

phuong-phap-quan-ly-rui-ro-trong-trading-ma-ai-cung-nen-biet-2

Quỹ bảo hiểm Crypto

Còn với những cá nhân muốn đầu tư lâu dài, ngoài việc trích lợi nhuận dự phòng thì bạn có thể tìm những dự án có cung cấp các dịch vụ bảo hiểm. 

Ví dụ như đợt giảm giá cực mạnh ở tháng 3/2020 vừa qua. Chỉ với một khoản tiền rất nhỏ bạn gửi, vậy là bạn đã được nhận bồi thường với tỷ lệ nhất định. Về căn bản nó giống với việc bạn mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân mình. 

Giảm thiểu tổn thất và ngăn ngừa tổn thất 

Hiển nhiên dù cho bạn có chuẩn bị để đối mặt với rủi ro thì việc giảm thiểu tối đa tổn thất vẫn là quan trọng. Nhưng việc loại bỏ hoàn toàn là không thể. 

Bạn sẽ không thể nào ngờ được rằng toàn bộ thị trường có thể bán tháo và làm giá tụt trầm trọng. Kết quả là giá BTC đã giảm từ $69k xuống $33k trong tháng 3. Thậm chí một vài sàn đã đóng cửa dẫn đến tạm dừng giao dịch để ngăn ngừa giá giảm. Đây là điều chưa từng xảy ra và khiến nhiều Trader đu đỉnh.

Bởi thị trường Crypto có biên độ giao động lớn hơn khá nhiều so với các thị trường khác như Forex hay BĐS,… Vậy nên khi giao dịch trên đây sẽ gặp rất nhiều tình huống bất ngờ. Bạn cần phải đưa ra các phương án để giảm thiểu tổn thất. Chắc chắn là bạn không thể ngồi yên nhìn tiền trong túi cạn dần mà không có biện pháp phòng ngừa nào. 

Lời Kết 

Mọi ngành nghề đều sẽ có thách thức và rủi ro. Việc bạn dám đương đầu và phòng bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn chiến thắng. Ở Crypto rủi ro xuất hiện rất nhiều nhưng thay vào đó là cơ hội và lợi ích rất lớn. Trên đây tôi đã nêu ra Top 5 các phương pháp quản lý rủi ro trong Trading. Mong rằng bài viêt sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc xin gửi về A2coin qua các phương thức sau: 

Fanpage: Review Crypto & Investing

Telegram Channel: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Group Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investingchat