Thời gian gần đây rất hay xuất hiện cụm từ Strong Holder Offering (SHO). SHO xuất hiện liên tục trên khắp mặt trận. Vậy bạn có đang thắc mắc SHO là gì? Có nên tham gia hay không? Hay liệu trend IDO sẽ giống với ICO năm xưa, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

SHO là gì? 

Strong Holder Offering hay còn gọi là SHO. Đúng với nghĩa đen của tên gọi, nó dành cho người dùng có hoạt động tích cực hoặc đang nắm giữ một token dự án nào đó. Có thể nói rằng SHO là một cách để phân bổ token trên DAO Maker. DAO Maker là một Blockchain SaaS (Software-as-a-Service) chuyên cung cấp công cụ cho việc gây quỹ.

cung-nguoi-moi-tim-hieu-chi-tiet-ve-sho-sho-la-gi

Tìm hiểu khái niệm về SHO

SHO của mỗi dự án thường sẽ có cách chơi khác nhau. Ví dụ như SHO của The Neighbor Alice sẽ không cần người dùng hold token. Tuy nhiên, nếu như ví người dùng hoạt động càng nhiều trong Crypto, thì họ sẽ nhận được điểm số cao hơn và chiến thắng cũng tăng. Nhưng nói vậy không có nghĩa là SHO không dành cho những ví ít hoạt động. Vẫn có một tỉ lệ nhỏ bộ phận này trúng được vé IDO.

Còn với Xend Finance, nếu bạn muốn tham gia SHO của dự án, đòi hỏi bạn phải nằm trong top 150 người có số điểm cao nhất. Điểm đó có được đến từ việc hold các token AAVE, DAO, COMP, LP. Đó là những token đến từ việc cung cấp thanh khoản cho các AMM,… 

IDO là gì? 

Nếu bạn đã quen thuộc với các thuật ngữ như ICO, IEO thì IDO cũng giống đến khoảng 90% so với khái niệm trên. Điểm khác biệt lớn nhất đó là IDO sẽ đi gọi vốn ở các nền tảng gọi vốn AMM như Polkastarter, Poolz,…IDO thường có 2 pools, một là pool cho cộng đồng và một pool còn lại cho người dùng đang nắm giữ token nền tảng như POLS, DAO,…. Ngoài ra các đơn vị tiền tệ dùng cho các IDO cũng khá là đa dạng, có thể là USDC, USDT hay ETH.

Tìm hiểu về ATH ROI

ATH ROI sẽ được tính từ giá Public Sale cho đến đỉnh cao nhất đạt được. Sau đây là một vài số liệu của của các nền tảng: 

Nền tảng Poolz 

Poolz là nền một tảng mới ra mắt sau này. Hiện tại mới chỉ có 3 dự án: Bot Ocean, Playcent và Hapi. Với các ATH ROI lần lượt là 27.47x, 29.72x và 5.08x, trung bình giá ATH ROI là ~21x. 

Nền tảng DAO Maker 

Mặc dù có đôi chút khác biệt, nhưng cơ bản thì SHO và IDO cũng khá giống nhau. Tôi sẽ tạm xếp DAO Maker vào trong danh sách này. Trong dự án hiện tại đã thực hiện được 8 IDO, với giá ATH ROI trung bình là ~65x.

SHO mang đến những nhân vật cực mạnh

SHO mang đến những nhân vật cực mạnh

Con số trên là kết quả do có sự đột phá của My Neighbor Alice (320x). Nếu không tin tưởng thì giá ATH ROI của 7 dự án trên sẽ rơi vào khoảng 29x.

Nền tảng Polkastarter

Tiếp đến là Polkastarter – Nó là một trong những nền tảng gọi vốn ra mắt sớm nhất. Sở hữu 29 dự án IDO, ATH ROI là cực kỳ đa dạng. Giá ATH ROI thấp nhất là 3.86x và cao nhất là 155.26x cùng với đó ATH ROI trung bình là ~44x. 

Nền tảng DuckStarter  

DuckStarter là một nền tảng gọi vốn thuộc DuckDAO. Nó là dự án ươm mầm cho các Startup. Sở hữu 4 dự án và ATH ROI trung bình của DuckStarter là ~16.1x. 

Phía các nhà đầu tư 

Đây có lẽ là thứ mà nhiều người dùng mong chờ nhất. Nếu bạn để ý, thì đâu đó sẽ có khoảng 10 cái tên có vẻ lặp đi lặp lại khi bạn đọc đến mục Investors. Vậy đó là ai?

Tính đến nay, GBV Capital, Magnus Capital và x21 Digital là 3 cái tên tôi cảm thấy khá tích cực trong phong trào IDO hiện nay. Khi tất cả đều đang đầu tư với portfolio có nhiều hơn 10 dự án. 

Blank Wallet và MahaDAO là 2 dự án có sự góp mặt của cả 3. Không chỉ vậy cũng có ATH ROI cũng khá “ổn app” lần lượt là 25.3x và 43.84x.

Initial Cap phải chăng đã quyết định pump to?

Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu Marketcap ban đầu của dự án mà càng bé, thì sẽ pump càng to. Ở đây tôi sẽ xét 3 trường hợp có ATH ROI > 100x đó là Ethernity, PAID Network và Polkamarkets. Với Init Cap lần lượt là $495,000, $150,000 và $403,500, bạn có thể thấy tất cả đều không có quy luật. 

Tôi sẽ xét thêm 2 trường hợp với ATH ROI khá “khiêm tốn” đó là Key Tango (16x) và Playcent (5x). Key Tango là $20,000 và Playcent có Init Cap là $240,000, cả hai đều có Init Cap chỉ bằng ½ Ethernity và Polkamarkets, nhưng kết quả hơi “hụt hẫng”.

Vậy là tôi và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về SHO và tìm câu trả lời cho câu hỏi “SHO là gì”. Bất cứ thắc mắc nào xin gửi đến A2coin để được giải đáp chi tiết hơn.

Fanpage: Review Crypto & Investing

Kênh Telegram: https://t.me/reviewcrypto_inveting

Nhóm Telegram: https://t.me/reviewcrypto_investchat